เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 2 ‘บะจ่าง’ 粽子 กับเทศกาลแห่งชาติของจีน

    หลายคนคงคุ้นชินหรือเคยได้ยินถึงเทศกาล ‘ไหว้บะจ่าง’ ซึ่งในบ้านเราอาจจะไม่เป็นที่นิยมเหมือนกับเทศกาลตรุษจีน แต่หากมองไปยังที่ประเทศจีนเนี่ย เทศกาลนี้ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนกันเลยทีเดียว แต่หลายคนคงสงสัยถึงต้นกำเนิดของเทศกาลนี้ และทำไมต้องทานขนมบะจ่าง เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 2 วันนี้จะพาทุกคนมาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของขนมบะจ่างกับตำนานที่สำคัญของจีนกันค่ะ

'ไหว้บะจ่าง'

เทศกาลไหว้บะจ่าง หรือ เทศกาลตวนอู่ (端午节)เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศจีน ซึ่งจะตรงกับทุกวันที่ 5 เดือน 5 ของทุกปีตามปฏิทินทางจันทรคติของจีน โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 25 มิถุนายน ถือเป็นเทศกาลที่มีขึ้นเพื่อรำลึกถึงการจากไปของกวีผู้รักชาติแคว้นฉู่แห่งยุคจ้านกั๋ว (战国时期)นามว่า “ชูหยวน” (屈原) ผู้ซึ่งจบชีวิตตนเองด้วยการใช้หินถ่วงกระโดดลงในแม่น้ำมี่หลัว(汩罗江)(บางตำรากล่าวว่าเป็นแม่น้ำแยงซีเกียง) ชาวบ้านในละแวกนั้นต่างเคารพในความรักชาติของกวีชูหยวน ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ศพของชูหยวนถูกฝูงปลากัดกิน ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันนำข้าวยัดใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วโยนลงน้ำให้ฝูงปลามากิน ต่อมาจึงกลายเป็นประเพณีสืบทอดกันเพื่อรำลึกและแสดงความเคารพต่อกวีชูหยวน อีกทั้งขนมบะจ่างกระบอก(筒粽)ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น และได้กลายเป็นขนมที่นิยมรับประทานกันในเทศกาลนี้เรื่อยมา

'ไหว้บะจ่าง'

เทศกาลตวนอู่ ถือเป็นประเพณีที่ระลึกถึงกวีผู้รักชาติชูหยวน ซึ่งในทุกปีชาวจีนจะนิยมรับประทานขนมบะจ่างกัน โดยปัจจุบันขนมบะจ่างจะมีลักษณะห่อด้วยใบไม้ ซึ่งถูกพัฒนามาจากขนมบะจ่างในอดีตที่ทำในกระบอกไม้ไผ่นั่นเอง อีกทั้งในปัจจุบันเทศกาลตวนอู่หรือเทศกาลไหว้บะจ่างก็ได้ถูกพัฒนาให้มีการแข่งเรือมังกร (赛龙舟) ร่วมกันดื่มเหล้าสงหวง (雄黄酒) แขวนใบไอ้เย่ (艾叶) และใบว่านน้ำ (菖蒲) ไว้บริเวณประตูเพื่อขจัดสิ่งชั่วร้าย และอื่นๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับประเพณีอันเก่าแก่นี้ จนกลายเป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวจีนจนถึงทุกวันนี้ สำหรับวันนี้ปักกิ่งรีวิวต้องขอตัวไปทานขนมบะจ่างก่อนค่ะ หากชื่นชอบบทความของเราอย่าลืมกดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจและส่งต่อบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะคะ

“ 端午节安康 ” (ต่วน อู่ เจี๋ย อัน คัง)
ขอให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ในเทศกาลตวนอู่ค่ะ

อ่านตอนแรกได้ที่นี่ เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 1 ‘เผียนอี้ฟาง’ ต้นตำหรับเป็ดปักกิ่ง

แชร์เลย!
2 Comments

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *