เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอน 4 ‘ถังหูลู่’ 糖葫芦 สุดยอดตำนานขนมหวานจีน

     ใครที่เคยได้มีโอกาสไปเยือนประเทศจีน คงคุ้นตากันไม่น้อยกับเจ้าขนมหวานรูปร่างหน้าตาสีแดงสดน่ารับประทาน ซึ่งเจ้าขนมหวานสีสวยนี้มีชื่อว่า ‘ถัง หู ลู่’ หรือผลไม้เคลือบน้ำตาล พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านต่างๆ ทั่วจีน สำหรับที่มาของเจ้าขนมถังหูลู่ ต้องบอกเลยว่าหวานกว่ารสชาติของตัวขนมซะอีก นอกจากนั้นแล้ว ถังหูลู่ ไม่เพียงแต่เป็นขนมหวานที่ใช้กินเล่นกันเท่านั้น ถ้าเอ่ยถึงเรื่องสรรพคุณล่ะก็ ไม่แพ้อาหารบำรุงร่างกายชนิดอื่นๆ แน่นอน วันนี้ เสน่ห์ศิลป์อาหารจีนในตอนที่ 4 จึงขอนำเสนอเรื่องราวตำนานของสุดยอดขนมหวานของจีน ‘ถัง หู ลู่

‘ถัง หู ลู่’ ถือเป็นขนมหวานยอดฮิตของชาวจีนในทุกเพศทุกวัย เป็นที่นิยมรับประทานกันมากในช่วงฤดูหนาว ซึ่งหากแปลตรงตัวแล้วจะมีความหมายว่า “น้ำเต้าเคลือบน้ำตาล” โดยจะนำผลไม้ที่มีลักษณะทรงกลม ซึ่งสมัยก่อนนิยมใช้ผลซานจา 山楂 (พุทรา) นำมาเสียบไม้และเคลือบกับน้ำตาลจนแข็งมันวาว เมื่อทานแล้วจะรู้สึกถึงความเปรี้ยวจากผลไม้ ตัดกับความหวานจากน้ำตาล ทำให้เกิดรสชาติเปรี้ยวอมหวานอร่อยกำลังดี

'ถังหูลู่
ขนมถัง หู ลู่ หลากชนิด ขอบคุณภาพจาก :http://image.baidu.com/

     สำหรับตำนานที่มาของเจ้าขนมหวานนี้ ต้องพาย้อนกันไปในช่วงฮ่องเต้ซ่งกวงจง(宋光宗皇帝)แห่งราชวงศ์ซ่งใต้ (南宋) ซึ่งขณะนั้นพระสนมอันเป็นที่รักยิ่งของพระองค์นางหนึ่งเกิดมีอาการเบื่ออาหาร ร่างกายซูบผม ดูซีดเซียว ไม่ว่าจะทานยาจากหมอท่านไหนก็ไม่สามารถรักษาอาการเหล่านี้ให้หายได้ จนวันหนึ่งได้มีหมอซึ่งเดินทางจากลุ่มแม่น้ำเจียงหู(江湖)ขออาสาเข้ามารักษาอาการป่วยของพระสนม ภายหลังตรวจดูอาการ หมอท่านนี้ระบุใบสั่งยาว่า ให้นำผลซานจามาเคี่ยวกับน้ำตาลทรายแดงให้เป็นก้อนกลม แล้วให้พระสนมเสวยก่อนอาหารทุกมื้อ 5-10 ลูก ผ่านมาเพียงครึ่งเดือน อาการป่วยของพระสนมจึงค่อยๆ ดีขึ้น ซึ่งต่อมา เจ้าขนมรสเปรี้ยวอมหวานซานจาเคลือบน้ำตาลได้ถูกส่งต่อมายังชาวบ้าน และถูกนำมาเสียบไม้ขายจนกลายมาเป็นขนมหวานสุดฮิตของชาวจีนมาจนถึงทุกวันนี้   

ฮ่องเต้ซ่งกวงจงแห่งราชวงศ์ซ่งใต้ ขอบคุณภาพจาก:th.wikipedia.org

เจ้าขนมถังหูลู่นี้ไม่ได้มีเพียงซานจาหรือพุทราเคลือบน้ำตาลเท่านั้น แต่ซานเย่าถังหูลู่(山药)ก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาเคลือบน้ำตาล ซึ่งซานเย่าถือเป็นยาจีนที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินหลายชนิดและสามารถป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือดตีบได้ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงสามารถทานได้ โดยปัจจุบันได้นิยมนำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวชนิดอื่นมาเคลือบกับน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็น สตอเบอร์รี่ ส้ม กีวี่ ฯลฯ ซึ่งล้วนเต็มไปด้วยสรรพคุณบำรุงร่างกายมากมายเช่นกัน เมื่อรู้ถึงสรรพคุณของถังหูลู่บอกได้เลยว่า เจ้าขนมหน้าตาหวานสดนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ขนมกินเล่นธรรมดาเท่านั้น แต่ยังสามารถบำรุงร่างกายของเราได้ดีอีกด้วย หากชื่นชอบบทความของเราอย่าลืมกดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจและส่งต่อบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะคะ

อ่านตอนแรกได้ที่นี่ เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 1 ‘เผียนอี้ฟาง’ ต้นตำหรับเป็ดปักกิ่ง
เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 2 ‘บะจ่าง’ 粽子 กับเทศกาลแห่งชาติของจีน
เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 3 ‘จาเจี้ยงเมี่ยนสูตรปักกิ่ง’ 老北京炸酱面
เมนูผสานทางวัฒนธรรม

แชร์เลย!

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *