เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 5 ‘เจียนปิ่ง’ ขนมเครปสไตล์จีน

หากพูดถึงของทานเล่นยามว่างที่เป็นที่นิยมของชาวจีน หนึ่งในนั้นก็คงต้องมี “เจียน ปิ่ง” (煎饼)แน่นอน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นขนมเครปสไตล์จีนๆ ที่สามารถหาซื้อทานได้ตามร้านแผงลอยทั่วประเทศจีน โดยเจียนปิ่งก็จะมีเอกลักษณ์ รูปแบบ รสชาติที่แตกต่างกันออกไป จนกลายเป็นขนมขึ้นชื่อตามแบบฉบับของแต่ละเมือง ซึ่งมณฑลซานตง (山东)ถือว่าขึ้นชื่อเรื่องเจียนปิ่งมากที่สุด เสน่ห์ศิลป์อาหารจีนในตอนนี้จะขอพาทุกคนย้อนกลับไปถึงจุดกำเนิดของเจียนปิ่งแสนอร่อยนี้กันค่ะ

อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนต้นแล้วว่า เจียนปิ่ง ถือเป็นของทานเล่นที่ขึ้นชื่ออย่างมากในมณฑลซานตง โดยมีเรื่องเล่ากล่าวขานมายาวนานว่าจุดกำเนิดของเจ้าเจียนปิ่งนี้ก็มาจากเมืองหลินอี้(临沂)ของมณฑลซานตงนั่นเอง ต้องบอกก่อนเลยว่าช่วงเวลาที่แน่นอนของจุดกำเนิดเจียนปิ่งนั้นไม่มีใครทราบได้ แต่เรื่องเล่าของเมืองหลินอี้ได้กล่าวถึง นายทหารผู้กล้านามว่า จูกัดเหลียง (诸葛亮)ได้เข้าร่วมทำสงครามในเวลานั้น และถูกกองทัพของโจโฉ(曹军)ปิดล้อม ฝ่ายจูกัดเหลียงจึงได้ทำการฝ่าวงล้อมออกมา โดยไม่ได้นำหม้อหรือเครื่องมือทำอาหารออกมาด้วย จึงทำให้ไม่มีอุปกรณ์สำหรับประกอบอาหาร แต่ด้วยความชาญฉลาดของจูกัดเหลียง เขาจึงได้สั่งให้เหล่าทหารนำเครื่องดนตรีโบราณจีนถงหลัว(铜锣)ซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลม วางบนกองไฟ จากนั้นนำแป้งและน้ำมานวดผสมวางลงถงหลัว เจียนปิ่งจึงถือกำเนิดมาตั้งแต่นั้น โดยมีจูกัดเหลียงเป็นผู้คิดค้น

'เจียนปิ่ง'
ขอบคุณภาพจาก image.baidu

แต่เรื่องเล่าก็เป็นเพียงแค่เรื่องเล่าขาน เพราะหากเราอิงตามประวัติศาสตร์จะพบว่า เจียนปิ่ง ถือกำเนิดขึ้นในเมืองหลินอี้ เมืองไท่อันตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว โดยกล่าวว่าในช่วงสมัยวัฒนธรรมหยั่งเสา (仰韶文化)ได้ปรากฏถาดหินสำหรับทำเจียนปิ่งแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีประวัติมาเป็นระยะเวลานานแล้ว

'เจียนปิ่ง'
เตาหินสำหรับทำเจียนปิ่งในอดีต ขอบคุณภาพจาก image.baidu

ในปัจจุบัน เจียนปิ่ง ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสำหรับชาวจีน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านข้างทางในจีน อีกทั้งยังถือเป็นเมนูยามเช้าฮอตฮิตสำหรับกลุ่มคนทำงานอีกด้วย โดยจะมีด้วยกันหลายรสชาติแล้วแต่ร้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรสดั้งเดิม รสกิมจิ หรือเจียนปิ่งกั่วจือของเมืองเทียนจิน ฯลฯ ซึ่งจะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป แต่ขอการันตีว่ารสชาติอร่อยกลมกล่อมน่าลองทุกรสแน่นอน ได้รู้ประวัติของเจียนปิ่งแล้วต้องบอกเลยว่าหากมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองจีน ต้องไม่ควรพลาดด้วยประการใดๆ ทั้งปวง เพราะเราไม่เพียงแต่กำลังลิ้มลองรสชาติเจียนปิ่งอันแสนอร่อยเท่านั้น แต่เรากำลังได้ลิ้มลองอาหารโบราณของจีนที่มีประวัติมาอย่างยาวนานนั่นเอง หากชื่นชอบบทความของเราอย่าลืมกดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจและส่งต่อบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะคะ

อ่านตอนแรกได้ที่นี่ เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 1 ‘เผียนอี้ฟาง’ ต้นตำหรับเป็ดปักกิ่ง
เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 2 ‘บะจ่าง’ 粽子 กับเทศกาลแห่งชาติของจีน
เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 3 ‘จาเจี้ยงเมี่ยนสูตรปักกิ่ง’ 老北京炸酱面เมนูผสานทางวัฒนธรรม
เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 4 ‘ถังหูลู่’ 糖葫芦 สุดยอดตำนานขนมหวานจีน

แชร์เลย!

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *