เสน่ห์ศิลป์อาหารจีน ตอนที่ 1 ‘เผียนอี้ฟาง’ ต้นตำหรับเป็ดปักกิ่ง

    หากใครได้มีโอกาสเดินทางไปปักกิ่ง สิ่งที่ห้ามพลาดเลยคงหนีไม่พ้นทาน เป็ดปักกิ่ง แต่ร้านเป็ดปักกิ่งมีมากมายเกลื่อนเมืองปักกิ่งเต็มไปหมด เราจะทานร้านไหนดีไม่ให้เสียเที่ยว วันนี้ปักกิ่งรีวิวมีคำตอบมาให้ค่ะ

ถ้าให้พูดถึงร้านเป็ดปักกิ่งชื่อดังในปักกิ่ง ถือว่ามีอยู่หลายร้านด้วยกันค่ะ แต่ร้านที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุด มีทั้งหมด 2 ร้าน นั่นคือ ร้าน “ฉวนจวี้เต๋อ” (全聚德) และ “เผียนอี้ฟาง” (便宜坊) ซึ่งแต่ละร้านจะมีสูตรเด็ด เอกลักษณ์เฉพาะในการทำเป็ดปักกิ่งที่แตกต่างกันไป โดยร้าน”ฉวนจวี้เต๋อ” จะโดดเด่นในการทำเป็ดปักกิ่งแบบเตาแขวน ส่วนร้าน”เผียนอี้ฟาง” จะเป็นแบบเตาเคี่ยวเป็ดแบบดั้งเดิม โดยนำอบเตาให้อิ่มความร้อน ซึ่งวันนี้ปักกิ่งรีวิวจะพาทุกคนมาเจาะลึกเสน่ห์ศิลป์ของเป็ดปักกิ่งแห่งร้านเผียนอี้ฟาง ซึ่งถือเป็นร้านเป็ดปักกิ่งในตำนานเจ้าแรกของปักกิ่งกันค่ะ

เป็ดปักกิ่ง
กรรมวิธีการอบเป็ดปักกิ่งตามแบบฉบับร้าน “เผียนอี้ฟาง”

ร้าน”เผียนอี้ฟาง” 便宜坊 ก่อตั้งขึ้นในปีที่ 14 ช่วงสมัยกษัตริย์หย่งเล่อแห่งราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1416)บ้างก็กล่าวว่าร้านสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงกษัตริย์เฉียนหลง ในราชวงศ์ชิง ปี 1785 ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่ไม่ได้มีชื่อร้านและไม่โด่งดังอะไรมาก ซึ่งธุรกิจหลักแรกเริ่มเลยคือรับฆ่า ถอนขนเป็ด-ไก่ส่งตามภัตตาคาร ร้านอาหารขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันก็ทำเป็ดอบเตาและไก่ตกถัง 桶子鸡 ขาย ซึ่งถือว่ามาถูกทางค่ะ เพราะด้วยกรรมวิธีการทำที่สะอาด รสชาติดีและที่สำคัญคือราคาไม่แพง จึงทำให้เริ่มเป็นที่นิยมสำหรับชาวปักกิ่งในขณะนั้น จนได้รับการตั้งชื่อร้านว่า “เผียนอี้ฟาง” ซึ่งมีความหมายประมาณว่าร้านอาหารที่มีราคาถูก เผียนอี้ฟางจึงใช้ชื่อนี้ตั้งแต่นั้นมา และถูกสืบทอดความอร่อยแบบรุ่นต่อรุ่นเรื่อยมา ขยายสาขามากมายจนเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

เป็ดปักกิ่ง
ภาพวาดร้านเผียนอี้ฟางในอดีต โดยศิลปินจีนคุณเซิ่ง ซีซาน 盛锡珊 ื่

มาถึงความนิยมในการทานเป็ดปักกิ่ง เรียกว่าเจ้าเป็ดปักกิ่งนี้ถือเป็นเมนูชั้นสูงมาตั้งแต่ช่วงสมัยราชวงศ์ชิง ฮ่องเต้เฉียนหลง โดยพระองค์ทรงโปรดเสวยเมนูเป็ดปักกิ่งมาก ถึงกับมีการโปรดให้สร้างครัวเป็ดปักกิ่งโดยเฉพาะเลย อีกทั้งเมนูเป็ดปักกิ่งยังเป็นเมนูเด็ดในการต้อนรับแขกในชนชั้นขุนนางอีกด้วย เรียกได้ว่าถือเป็นเมนูฮอตฮิตมาตั้งแต่อดีตเลยทีเดียว

เป็ดปักกิ่ง
เป็ดปักกิ่ง ขอบคุณภาพจาก 有趣儿老走

รอบหน้าหากใครมีโอกาสได้ไปเยือนปักกิ่ง ก็อย่าลังเลแวะเวียนไปลิ้มลองรสชาติเป็ดปักกิ่งกับร้านในตำนานเผียนอี้ฟางกันนะคะ แล้วทริปเที่ยวปักกิ่งของคุณจะคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มอีกค่ะ แต่หากใครอ่านบทความนี้แล้วอดใจไม่ไหวอยากลิ้มลองรสชาติเมนูชั้นสูงเป็ดปักกิ่งตอนนี้ ในบ้านเราก็มีร้านเป็ดปักกิ่งเจ้าดังยกร้านมาตั้งเอาใจสาวกอาหารจีนอย่างเราเหมือนกันค่ะ หากสนใจลองเข้าไปอ่านได้ที่นี่ 8 ร้านเป็ดปักกิ่งเจ้าดัง ที่ใครเห็นต้องน้ำลายสอ! รับรองว่ารสชาติอร่อย ให้บรรยากาศเหมือนนั่งทานในร้านที่ปักกิ่งเลยค่ะ

หากชื่นชอบบทความของเรา อย่าลืม กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจและส่งต่อบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะคะ แล้วเสน่ห์ศิลป์อาหารจีนในตอนหน้าจะเป็นอะไร รอติดตามกันได้ที่ปักกิ่งรีวิวค่ะ

อ่านปักกิ่งรีวิวของกินเมนูอื่น มารู้จักขนมแบบเซียนๆ ในปักกิ่งกับ ‘เซียน โต้ว เกา’

แชร์เลย!
4 Comments

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *